วันพุธที่ 23 ตุลาคม 2562
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าวโซเชียล > กลุ่มผู้ค้าตลาดนินจาชลบุรี ร้องหน่วยงานช่วยเยียวยา หลังถูกสั่งปิด

กลุ่มผู้ค้าตลาดนินจาชลบุรี ร้องหน่วยงานช่วยเยียวยา หลังถูกสั่งปิด

หมวดหมู่ : ข่าวโซเชียล วันพฤหัสบดีที่ 10 เดือนสิงหาคม พ.ศ.2560 เปิดอ่าน 433 ครั้ง

กลุ่มผู้ค้าตลาดนินจาชลบุรี ร้องหน่วยงานช่วยเยียวยา หลังถูกสั่งปิด

กลุ่มผู้ค้า ตลาดนินจา จ.ชลบุรี ร้องหน่วยงานช่วยเยียวยา หลังสั่งปิดทำเดือดร้อนหนัก ระบุ ให้ขายสินค้าตามสถานที่ที่กำหนดจนกว่าจะหาที่ที่เหมาะสมมารองรับ

จากการที่มีประกาศยกเลิกตลาดนัดนินจาซึ่งเป็นตลาดนัดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เนื่องมาจากมีการร้องเรียนของประชาชนที่อาศัยอยู่ได้รับความเดือดร้อนอย่างมากมาย ส่งผลให้พ่อค้าแม่ค้าเคลื่อนไหวไม่ให้มีการยกเลิกตลาดดังกล่าวเนื่องจากเป็นตลาดเก่าแก่ที่มียาวนาเกือบ 20 ปี และเป็นที่รู้จักทั่วประเทศ

ล่าสุด วันที่ 6 ส.ค. ที่ผ่านมา เฟซบุ๊ก Ying Kanya ซึ่งเป็นผู้ค้าในตลาดนินจา ได้โพสต์ข้อความระบุว่า “ขอวอนผู้ใหญ่พิจารณา และขอเพื่อนๆ ช่วยแชร์หน่อยนะคะ คือเรารักตลาดนัดนินจา แยกพลับพลา (ที่เดิม) ไม่อยากให้มีการยุบตลาดลง เพราะตลาดนินจาเราเป็นที่รู้จักทั่วประเทศใครมาเที่ยวจะต้องแวะเดินที่นี่ ถามลูกค้าลูกค้าทุกท่านบอกไม่อยากให้ยุบชอบที่นี่ ซึ่งมีสินค้ามากมายหลายสิ่ง เดินเล่นชิวๆเพลินๆ

เป็นแลนมาร์คของเมืองชลบุรี เป็นหน้าเป็นตาของจ.ชลบุรี ทำให้เงินหมุนเวียนสะพัดในจ.ชลบุรีเรา ได้โปรดเถอะคะผู้ใหญ่ท่านน่าจะทราบดี อย่าได้ทำการยุบตลาดนัดนินจานี้เลย ทางราชการจะช่วยเราทำให้เป็นถนนคนเดินตามนโยบายของรัฐ ก็ได้แต่ท่านกลับนิ่งเฉย. แต่นะตอนนี้ตลาดนัดยังมีอยู่นะคะแต่มันจะเป็นตำนานตลาดนัดนินจาแล้วเร็วๆนี้ วอนเพื่อนช่วยแชร์ หน่อยนะคะ”

 

ขณะที่ ผู้ค้าอีกจำนวนมากต่างร่วมกันแชร์ข้อความเพื่อเรียกร้องให้ยกเลิกประกาศปิดตลาดนัดนินจา โดยระบุว่า “รบกวนช่วยพ่อค้าแม่ค้าตลาดนัดนินจาพลับพลาชลบุรีหน่อยค่ะ ตอนนี้กำลังถูกขับไล่ออกจากสถานที่ขายของโดยหน่วยงานรัฐค่ะ พ่อค้าแม่ค้าเดือดร้อนกว่า 4,000 ร้านค้า เทศบาลเสม็ดและองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรีร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมชลบุรี และก็ทำหนังสือยื่นอุธรณ์ศาลปกครองค่ะ

คือหนังสือส่งไปศาลปกครองแต่คำสั่งยังไม่มาฝ่ายรัฐคนที่ดูแลตลาดก็มาขับไล่เพื่อที่จะให้ไปขายตลาดเอกชนซึ่งทางเค้าเป็นคนจัดตลาดขึ้นมา แต่พ่อค้าแม่ค้าไม่สามารถเข้าสู่ระบบเอกชนได้เนื่องจากมีข้อตกลงที่ขัดแย้งตอนที่แจ้งในที่ประชุมกับพวกนายทุนที่จะมามัดมือชกให้ไปขายที่ของเขาแทนค่ะ Nok Hongyok บอกเค้าไปว่าตลาดเราเป็นตลาดเก่าแก่ที่มียาวนาเกือบ 20 ปี เปรียบเสมือนประเพณีค้าขาย และตลาดของเราอยู่ห่างจากสะพานเป็นกิโลเมตร ทั้งๆ ที่มีตลาดอื่นติดสะพานเลี่ยงเมืองมากกว่าเราแต่สามารถเปิดขายได้

พวกเราก็อยากทราบว่าเค้าใช้ข้อกฎหมายอะไร และทำใมไม่ใช้ข้อกฎหมายนี้เปิดตลาดให้เราได้ขายถูกกฏหมาย ซึ่งการกระทำของหน่วยงานของรัฐสั่งปิดเหมือนการเอื้ออำนวยให้กับตลาดเอกชน ซึ่งไม่เป็นธรรมกับพ่อค้าแม่ค้า ที่หากินสุจริตอย่างพวกเราบอกประมาณนี้ครับหรือเพิ่มเติมความเดือดร้อนเข้าไปครับ”

ทั้งนี้กลุ่มผู้ค้าได้ยื่นหนังสือขอความอนุเคราะห์พิจารณาช่วยเหลือผู้ค้าขายรอบที่ 3 หลังให้มีการย้ายสถานที่ค้าขายใหม่ในวันที่ 1 สิงหาคม 60 ทำให้เดือดร้อนอย่างหนักต้องหาสถานที่ขายของกันใหม่ โดยเหตุผลที่กลุ่มพ่อค้าแม่ค้ายื่นขออุทธรณ์ในครั้งนี้เนื่องจากแนวทางในการแก้ไขและเยียวยาสู่ตลาดใหม่ไม่เป็นไปตามที่มีการประชุม ซึ่งเมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2560 ทางกลุ่มคนจัดตลาดนัดใหม่ได้แจ้งในที่ประชุมว่าจะจัดเตรียมพื้นที่ให้กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าตลาดนัดนินจา แต่เมื่อถึงเวลาปฏิบัติจริงกลับไม่ได้รับการช่วยเหลือเยียวยาเลย

อีกทั้งในหนังสือเชิญประชุมระบุว่า เชิญร่วมประชุมเพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาการจำหน่ายสินค้า และจัดระเบียบตลาดนินจาให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่ผลการประชุมกลับสรุปการประชุมเป็นการผลักดันให้กลุ่มผู้ค้าตลาดนินจาไปสู่ตลาดใหม่ ไม่ใช่การเยียวยาอย่างที่กล่าวมา

อย่างไรก็ตาม ผู้ค้าจึงมีคำขอให้นายกเทศมนตรีตำบลเสม็ด ผ่อนผันทุเลาตามประกาศข้างต้น โดยให้ผู้ค้าตลาดนัดนินจาสามารถจำหน่ายสินค้าตามสถานที่ที่กำหนดไว้ในประกาศจนกว่าทางเทศบาลจะหาที่ที่เหมาะสมมารองรับพ่อค้าแม่ค้าเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น

 

ที่มา  Ying Kanya

ขอบคุณคลิปจาก Nattawara Chamchaem

ข่าวโซเชียล ล่าสุด

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook