วันจันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าวโซเชียล > เพจดรามายันไม่จริง กินยาฆ่าเชื้อป้องกันไข้หวัด หลังตากฝน

เพจดรามายันไม่จริง กินยาฆ่าเชื้อป้องกันไข้หวัด หลังตากฝน

หมวดหมู่ : ข่าวโซเชียล วันจันทร์ที่ 14 เดือนสิงหาคม พ.ศ.2560 เปิดอ่าน 463 ครั้ง

เพจดรามายันไม่จริง กินยาฆ่าเชื้อป้องกันไข้หวัด หลังตากฝน

เพจดังยันใช้ไม่ได้จริง กินยาดักหลังตากฝนป้องกันเป็นหวัด ชี้อันตรายเสี่ยงทำคนดื้อยา

วันนี้ (13 ส.ค. 60) เพจดังอย่าง Drama-addict ได้มีการโพสต์ข้อความชี้แจงถึงกรณีที่มีข้อความอ้างว่า หากเดินตากฝนมาควรกินยาฆ่าเชื้อเพื่อเป็นการป้องกันไข้หวัด ว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง เพราะไม่มีข้อมูลใดๆ ยืนยันว่าการกินยาฆ่าเชื้อทันทีจะช่วยป้องกันไข้หวัดหลังจากเดินตากฝนได้ โดยมีข้อความระบุว่า

อันนี้ต่อเนื่องจากไอ้กระทู้เมื่อเช้า ขอยืนยันนั่งยันนอนยันว่า ไอ้ความเชื่อที่ว่า ตากฝนมาระวังหวัดแดก เอ้า เอาอะมอกซี่คลาฟไปแดกจะได้ไม่เป็นหวัด เป็นความเชื่อผิดๆ ที่ไม่มีในตำราแพทย์เล่มไหนเว้ยยยยยย

แต่รู้สึกคนไทยชอบกันมากเลยนะไอ้การ “กินยาดักไข้” เนี่ย บางคนก็กินยาฆ่าเชื้อ บางคนก็กินพาราดักไว้ไม่ให้มีไข้ประเด็นคือ มันไม่ช่วยไรว่ะ เสียเงิน เสียเวลา แถมยังเสี่ยงเกิดผลข้างเคียงจากการกินยาโดยไม่จำเป็นด้วย

อย่างพาราเนี่ย ถึงจะเป็นยาที่ปลอดภัยมาก แต่ถ้ากินมั่วซั่วพร่ำเพรื่อโดยไม่จำเป็น ก็เสี่ยงตับอักเสบได้ และไข้เป็นปฎิกริยาของร่างกายที่สู้กับเชื้อโรค ถ้ามีไข้ก็กินพาราแก้ปวดลดไข้ตามอาการ ไม่ใช่กินไปเพื่อป้องกันไม่ให้มีไข้เฟ้ย

ส่วนยาฆ่าเชื้อนี่ยิ่งแล้วใหญ่ เพราะหวัดส่วนมาก 90% ไม่ได้เกิดจากแบคทีเรีย แต่เกิดจากเชื้อไวรัส แล้วกินยาฆ่าเชื้อไปทำหอยไรล่ะนั่น และการกินยาฆ่าเชื้อแบบสุรุ่ยสุร่ายมั่วซั่ว อนาคตอีกไม่กี่ปีข้างหน้า จะทำให้เชื้อโรคแม่งดื้อยาสารพัด จนคนตายเพราะเชื้อดื้อยากันมหาศาล จริงๆ ทุกวันนี้ก็เยอะอยู่แล้วนะ อย่างบ้านเรามีคนไทยเพราะเชื้อดื้อยาปีละสามหมื่นคน อนาคตจะเยอะมากกว่านี้อีกถ้ายังแดกกันมั่วซั่วแบบนี้

วิธีป้องกันไม่ให้เป็นหวัดหลังตากฝนที่ดีที่สุด ไม่ใช่กินยาดัก แต่ไปทำให้ร่างกายอบอุ่น แบบนั้นอ่ะช่วยได้ ดังนั้นจำไว้ ถ้าไปรักษาที่คลินิคหรือ รพ. ไหนก็ตามด้วยอาการหวัดแล้วหมอจ่ายยาฆ่าเชื้อมา ถามได้นะ ว่าจำเป็นต้องกินยาฆ่าเชื้อแล้วหรือยัง มีอาการไรมั่งที่บ่งชี้ว่าติดเชื้อแบคทีเรีย ช่วยๆ กัน จะได้ลดการกินยาที่ไม่จำเป็นได้ อนาคตนรกที่คนตายเพราะเชื้อดื้อยามหาศาลมันจะได้มาถึงช้าๆ หน่อย

ข่าวโซเชียล ล่าสุด

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook