วันพฤหัสบดีที่ 24 ตุลาคม 2562
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าวโซเชียล > หัวใจแทบวาย! นาทีนักเรียนทหาร ร่มขาดกลางอากาศขณะฝึก โชคดีมีสติดึงร่มช่วยออกมาได้ทัน

หัวใจแทบวาย! นาทีนักเรียนทหาร ร่มขาดกลางอากาศขณะฝึก โชคดีมีสติดึงร่มช่วยออกมาได้ทัน

หมวดหมู่ : ข่าวโซเชียล วันพุธที่ 23 เดือนสิงหาคม พ.ศ.2560 เปิดอ่าน 541 ครั้ง

หัวใจแทบวาย! นาทีนักเรียนทหาร ร่มขาดกลางอากาศขณะฝึก โชคดีมีสติดึงร่มช่วยออกมาได้ทัน

หัวใจแทบวาย นาทีนักเรียนทหารประสบเหตุร่มขาดขณะฝึกโดดร่ม โชคดีมีสติดึงร่มช่วยออกมาได้ทัน

วันนี้ (22 ส.ค. 60) ในโลกออนไลน์ได้มีการส่งต่อคลิปนาทีสุดระทึก ขณะเกิดเหตุนักเรียนทหารจากโรงเรียนสงครามพิเศษ จ.ลพบุรี ร่มขาดกลางอากาศ  ระหว่างทำการฝึกโดดร่ม ที่ความสูง 2,500 ฟิต

 

โดยคลิปถูกเผยแพร่ผ่านผู้ใช้เฟซบุ๊ก นู๋โอ๋ กลิ่นจันทร์  ที่ได้เผยให้เห็นภาพของนักเรียนทหารจำนวนหนึ่งลอยอยู่บนฟ้า จากนั้นเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อร่มหลักของนักเรียนทหารรายหนึ่งเกิดขาด  ทำให้ครูฝึก เพื่อน และประชาชนที่เข้ามาดูเหตุการณ์ต่างส่งเสียงร้อง และแจ้งให้เขาพยายามดึงร่มช่วย ก่อนที่ไม่นานนักนักเรียนทหารคนดังกล่าวก็ได้ดึงร่มช่วยออกมา จนทำให้เขาลงถึงพื้นได้อย่างปลอดภัย ท่ามกลางเสียงปรบมือแสดงความดีใจที่เขาไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 ส.ค. ที่ผ่านมา

ขณะที่ผู้โพสต์ได้มีข้อความระบุว่า  #ครูฝึกบอกคุณแม่ลูกชายเก่งมาก จบจากนายสิบมาได้ 3เดือน เรียน20 วันได้โดดร่มแล้ว ❤ผม นักเรียนทหารร่ม ณัชพล กลิ่นจันทร์
B-602 จาก ร.31พัน.3รอ.
#ร่มผมขาดแต่ผมก็ลงถึงพื้นอย่างปลอดภัยครับ
ขอบคุณทุกๆกำลังใจคร๊าฟ
❤รอบต่อไปช่วยเป็นกำลังใจให้ผมอีกนะครับ

ทั้งนี้เมื่อคลิปดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปก็ทำให้มีคนส่งต่อและเข้าไปแสดงความเห็นเป็นจำนวนมากกับคลิปสุดระทึกดังกล่าว พร้อมกับตั้งข้อสงสัยว่า ทำไมอุปกรณ์ทำการฝึกของหน่วยงานรัฐอย่างทหารถึงเกิดชำรุดเสียหายและถูกนำมาใช้อยู่ พร้อมกับเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาชี้แจงเพื่อไขความกระจ่างในเรื่องนี้

ด้านผู้ใช้เฟซบุ๊ก Tuchshapon Poonmee ได้เข้ามาให้ข้อมูลที่น่าสนใจ ถึงการไม่ดึงร่มของนักเรียนทหารตามที่ผู้คนตะโกนร้องบอกว่า การจะดึงช่วยมีหลายกรณี แต่ละกรณีมีวิธีแตกต่างกัน ในคลิปนี้การที่ครูบอกไม่ให้ดึงร่มช่วยเพราะถ้าดึงร่ม Pilot จะพุ่งขึ้นไปพันเข้ากับสายร่มหลักจะทำให้พันกันไปอีก วิธีทีที่ใช้ในกรณีนี้คือ “การโรยร่ม” คือการเอามือกดไว้ตรงหน้ากระเป๋าร่มช่วย แล้วจึงดึงห่วงกระตุกร่มแล้วทำการโรยร่มอย่างในคลิป

ซึ่งจะเห็นว่าร่มค่อย ๆ กินลมแล้วกางออก วิธีนี้คือวิธีที่ถูกที่สุดในการแก้ปัญหาในการช่วยชีวิตตัวเอง (ขอขยายความร่ม Pilot คือร่มเล็ก ๆ ที่จะทำหน้าที่เป็นตัวนำร่มหลัก หรือร่มสำรองออกไปกินลมแล้วกาง) อธิบายคร่าว ๆ การที่จะดึงร่มช่วยได้ทันทีนั้นมีสองหรือสามกรณี คือ

1. ร่มไม่กาง
2. ร่มกางไม่สมบูรณ์หรือเรียกว่า “ซิกาเรสโรด”
3. การสละร่มหลัก

 

จริง ๆ แล้วในคลิปไม่จำเป็นจะต้องดึงร่มสำรองออกมาก็ได้ เพราะอันตรายการตกนั้นยังอยู่ในความเร็วที่ฝึกมา ร่มขาดไม่ได้ส่งผลให้ลงเร็วขึ้น เพราะช่วงที่ขาดคือช่องอากาศที่ไว้ใช้ในการเคลื่อนตัวของร่มอยู่แล้ว

ข่าวโซเชียล ล่าสุด

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook